5 cách giúp bạn đạt được tối đa tư duy sáng tạo trong thời gian ngắn

Alo Nhà Đất Vàng – Mặc dù đại đa số mọi người nghĩ rằng sự sáng tạo là thứ bạn bẩm sinh đã có chứ không phải do luyện tập, nhưng thực tế lại có một chút khác biệt.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng con người muốn sáng tạo thì khi sinh ra họ đã phải sở hữu những tài năng nhất định. Nhưng việc kích thích tư duy sáng tạo thực sự lại liên quan đến thực tiễn nhiều hơn.

Dưới đây là 5 phương pháp hiệu quả để tăng khả năng sáng tạo dễ dàng và nhanh hơn bao giờ hết:

 

    1. Hoàn thành một bức tranh

Bài tập này chỉ đơn giản yêu cầu bạn phải tự mình vẽ hoàn thiện một bức tranh còn thiếu rất nhiều nét. Phương pháp này đã được sử dụng rộng rãi từ những năm 1960 và được chứng minh là rất hữu ích khi bạn cần tăng khả năng sáng tạo. Thật thú vị khi chỉ với một vài đường nét và hình dạng đơn giản, lại có thể truyền cảm hứng cho bạn để tạo ra một bức tranh hoàn toàn mới.

Hơn nữa, phương pháp này rất hữu ích trong việc giải tỏa căng thẳng, khi bạn đang cảm thấy áp lực hoặc kiệt sức bởi công việc và cuộc sống. Hãy đưa tâm trí và suy nghĩ của bạn thoát khỏi các vấn đề khó khăn của cuộc sống, bằng cách vẽ ra một thứ gì đó mang đặc trưng của riêng mình. Điều này sẽ thúc đẩy sự tự tin, và tăng chỉ số hạnh phúc của bạn lên rất nhiều.


    2. Đảo lộn cả thế giới của bạn

Khi bạn cần tăng khả năng sáng tạo của mình, việc quan sát các đồ vật trong môi trường xung quanh bạn từ một góc nhìn khác sẽ giúp ích đáng kể. Ví dụ, chọn một bức ảnh chân dung bất kỳ, sau đó, cố gắng vẽ người trong bức ảnh lộn ngược. Mục đích của bài tập này là giúp bạn tập trung vào đường nét, hình dạng và màu sắc, thay vì chỉ tập trung vào việc thể hiện khuôn mặt chân thực nhất có thể.

Nói chung, việc thực hiện phương pháp này sẽ góp phần giúp bạn thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Thêm vào đó, nó sẽ thúc đẩy não bộ hoạt động mạnh mẽ và khiến bạn nảy sinh nhiều ý tưởng sáng tạo hơn.

“Bạn không thể chờ đợi cảm hứng tự đến với mình, bạn phải theo đuổi nó bằng toàn bộ tâm huyết của bản thân”, Jack London, nhà văn nổi tiếng người Mỹ nói.

 

    3. Chọn số lượng hơn chất lượng

Hầu hết mọi người đều nói với nhau rằng, khi chúng ta mua bán hoặc cân nhắc làm điều gì đó đều phải chọn chất lượng hơn số lượng. Tuy nhiên, khi bạn đang cảm thấy bị kẹt ý tưởng và không thể sáng tạo được bất cứ thứ gì mới, thì làm điều ngược lại sẽ hữu ích hơn rất nhiều.

Một trong những phương pháp để tăng khả năng sáng tạo của bạn, đó là vẽ 20-30 hình tròn trên một tờ giấy, khoảng từ 2-3 phút bằng bút chì. Nhiệm vụ của bạn là phải vẽ sao cho càng nhiều vòng tròn càng tốt trong khoảng thời gian đó.

Mục đích của phương pháp này là để giúp bạn nhận ra rằng, khi những nhiệm vụ đặt ra gắn với một thời hạn nhất định, bạn càng có nhiều ý tưởng, thì khả năng thành công của bản thân càng cao. Thêm vào đó, đây chính là cách tốt nhất để kích thích khả năng sáng tạo của bạn. Bởi vì hầu hết mọi người đều cần phải động não, trước khi chọn ra được ý tưởng tốt nhất cho mình, trong một hoàn cảnh nhất định.

Động não, còn gọi là công não hay tập kích não là một phương pháp đặc sắc dùng để phát triển nhiều giải pháp sáng tạo cho một vấn đề. Phương pháp này hoạt động bằng cách nêu các ý tưởng tập trung trên vấn đề, từ đó, rút ra rất nhiều đáp án căn bản cho nó.

    4. Biến đồ tái chế thành nghệ thuật trừu tượng

Một trong những bài tập để tăng tính sáng tạo đó chính là việc khám phá thùng tái chế của bạn. Hãy chọn ra một vài vật phẩm bạn tìm thấy ở đó và biến chúng thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo của riêng mình. Bạn có thể cần thêm một số vận dụng như một cái kéo, một ít keo hoặc băng keo. Mặc dù ban đầu bạn có thể gặp một số khó khăn. Nhưng bạn sẽ sớm cảm thấy ngạc nhiên, và hài lòng khi chiêm ngưỡng các sản phẩm được tạo ra bởi những ý tưởng đầy sáng tạo của bản thân.

Một cách làm khác của phương pháp này là sử dụng những tài liệu mà bạn đã bỏ đi để tạo thành một đoạn văn bản hoàn toàn mới. Đơn giản là bạn chỉ cần kết nối các ý tưởng, thuật ngữ và cụm từ mà mình nhìn thấy. Sau đó, thử các cách khác nhau để kết hợp chúng thành một văn bản độc đáo. Có lẽ, bạn sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để làm quen với phương pháp này. Nhưng kết quả mà nó đem lại thực sự rất thú vị, ấn tượng, và có thể khiến bạn muốn lặp lại hoạt động này một cách thường xuyên.

“Bạn sẽ không bao giờ cạn kiệt sự sáng tạo. Đó là thứ mà càng sử dụng bạn càng có nhiều thêm”, Maya Angelou, nhà thơ, tác giả viết hồi ký, diễn viên người Mỹ, nói.

    5. Tập thể dục

Các bài tập thể chất không chỉ hữu ích khi bạn quá tải với công việc mà còn tăng khả năng sáng tạo của bạn. Loại bài tập mà bạn chọn sẽ phụ thuộc vào sở thích, thời gian rảnh và nhiều yếu tố khác.

Các bài tập thể chất có thể sẽ khiến cơ thể mệt mỏi trong lúc luyện tập, nhưng chúng sẽ làm sắc nét tâm trí và đưa bộ não của bạn vào một chế độ hoạt động nhất định.

Các hoạt động thể chất sẽ góp phần rất lớn vào việc giảm căng thẳng. Và như chúng ta đều biết, căng thẳng là một trong những kẻ thù lớn nhất của cảm hứng và suy nghĩ sáng tạo. Nếu bạn thích tập yoga, đi bộ đường dài, đi xe đạp, hoặc bất kỳ môn thể thao đồng đội nào, hãy ngừng trì hoãn và bắt đầu luyện tập ngay hôm nay. Điều này sẽ không chỉ thúc đẩy sự sáng tạo của bạn mà còn làm cho lối sống của bạn khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Nhìn chung, ai cũng hiểu rằng sáng tạo luôn được kết nối với nghệ thuật. Tuy nhiên, chúng ta thường quên rằng nó cũng có mặt trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Tư duy sáng tạo giúp chúng ta giải quyết vấn đề, tìm ra giải pháp hợp lý, thích nghi với hoàn cảnh mới và hòa nhập vào cộng đồng của mình. Do đó, sáng tạo là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà chúng ta cần nắm vững để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Khi chúng ta cảm thấy quá lo lắng về các khía cạnh khác nhau của cuộc sống, thì việc áp dụng các bài tập để tăng khả năng sáng tạo một cách thường xuyên là điều rất cần thiết. Cho dù bạn là một nghệ sĩ, nhân viên ngân hàng, nhân viên y tế, doanh nhân, hay bất kỳ ngành nghề nào khác, thì sự sáng tạo sẽ giúp bạn xử lý các tình huống khó khăn hàng ngày, một cách hiệu quả nhất.

        Theo Alo Nhà Đất Vàng
                 ( Nguồn Sưu Tầm )
error: Vui lòng liên hệ Admin Website để để lấy hình !
0886 407 470