Môi giới “Cắt Máu” cho khách hàng. Thiệt hại về 2 phía

Alo Nhà Đất Vàng – Dù đạt thành tích bán hàng xuất sắc nhất hệ thống nhưng thu nhập thậm chí không bằng một nhân viên giao dịch tầm trung. Đây là câu chuyện có thật do một chuyên viên kinh doanh của một tập đoàn địa ốc lớn chia sẻ và cũng là tình trạng khá phổ biến trên thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay.


“Cắt máu” trong nghề môi giới BĐS là thuật ngữ không xa lạ gì. Dù có nhiều khuyến nghị, cảnh báo, thậm chí nhiều công ty BĐS còn ban hành chính sách cấm “cắt máu” trong giao dịch nhưng thực chất, hoạt động này vẫn diễn ra thường xuyên. Đại diện một tập đoàn BĐS lớn cho rằng, nguyên nhân đến từ hai phía, cả khách hàng và nhà môi giới. Khách hàng thì muốn tiết kiệm thêm một khoản, còn nhà môi giới thì dưới áp lực cạnh tranh, chỉ tiêu, lương thưởng buộc phải có thêm giao dịch để đạt doanh số.

Anh Nguyễn Văn Minh, một nhân viên kinh doanh đạt thành tích bán hàng xuất sắc nhất hệ thống của tập đoàn BĐS tại Bình Dương vừa được vinh danh trong chương trình Teambuilding 2018 tổ chức tại Phan Thiết chia sẻ, trong 06 tháng đầu năm 2018, anh đạt thành tích giao dịch được 48 sản phẩm, đứng đầu trong số các nhân viên bán hàng của tập đoàn. Tuy nhiên, nếu xét về thu nhập thì thực tế anh còn thua xa một nhân viên chỉ đạt từ 10-20 giao dịch. 

Anh Minh cho biết, nguyên nhân chính là do hầu hết các giao dịch anh thực hiện được đều phải “cắt máu” (tức trích lại hoa hồng) cho khách hàng của mình. “Cả hệ thống tập đoàn có hàng ngàn nhân viên sale, nếu tôi không làm như vậy, khách quen sẽ liên hệ với nhân viên khác trong hệ thống để giao dịch”, anh Minh nói và cho biết nhiều môi giới khi mới vào nghề cũng chọn cách “cắt máu” để kiếm khách. Tuy nhiên đây là cách làm việc không mang lại lợi ích lâu dài.

Anh Minh phân tích, đối với môi giới, lương cơ bản mà công ty trả rất thấp, chỉ ở mốc 5-6 triệu/tháng nên thu nhập chủ yếu dựa vào hoa hồng. Đó là chưa kể các khoản chi phí để marketing dự án, tiếp khách hàng tại những nơi sang trọng… Do đó, nếu không có “hoa hồng” từ các giao dịch thành công, các môi giới chắc chắn sẽ “đói ăn”. Tuy nhiên, nếu phải “cắt máu” cho khách hàng thì khoản thu nhập cũng bị sụt giảm rất nhiều. Chưa kể, kế toán công ty lại không biết điểm này và môi giới sẽ còn bị trừ thêm một khoản tiền lớn nữa để đóng thuế thu nhập cá nhân.


Nhận ra thực tế trên, anh Minh cho biết đã quyết định từ bỏ con đường kéo khách bằng hoa hồng và khuyên các môi giới khác không nên sử dụng chiêu trò này để tồn tại với nghề. “Nếu thấy lời khuyên của tôi chưa thỏa đáng, các bạn môi giới hãy tự trả lời những câu hỏi như: Bạn và đồng nghiệp đã phải chờ đợi bao lâu để có được một sản phẩm tốt giới thiệu đến khách hàng? Đầu tư bao nhiêu chất xám, chi trả bao nhiêu tiền bạc, thời gian chỉ để tìm kiếm và chăm sóc khách hàng? Sau khi ký hợp đồng giao dịch với khách, môi giới phải mất thêm rất nhiều thời gian nữa để hỗ trợ khách hàng? Do đó, khoản hoa hồng bạn xứng đáng có được sau thời gian dài nỗ lực có đáng bị cắt xén hay không?”, anh Minh đặt vấn đề.

Ngoài ra, nhân viên kinh doanh này cũng đưa ra lời khuyên: Thay vì tự “cắt máu”, môi giới nên dành thời gian cho việc chăm sóc những nhà đầu tư đúng nghĩa, bởi các vị khách hàng tử tế vẫn còn rất nhiều. Đây mới chính là mục tiêu cần hướng tới của một nhà môi giới BĐS chân chính và đẳng cấp.

 

Còn về phía khách hàng, việc “cắt máu” trong mua bán BĐS cũng không mang lại nhiều lợi ích như họ tưởng, thậm chí về lâu dài lại là bất lợi.

Trước hết, khi yêu cầu môi giới “cắt máu” thì khách hàng sẽ đánh mất sự nhiệt tình, chân thành của họ. Trong giao dịch BĐS, vai trò của môi giới rất quan trọng, nếu gặp được môi giới có tâm, có chuyên môn, khách hàng sẽ tránh được rất nhiều những tình huống phát sinh không mong muốn hay có cơ hội tiếp cận các chính sách, sản phẩm tốt. “Khó có thể đòi hỏi một ai niềm nở, thật tâm hỗ trợ cho bạn khi bạn vừa mới cắt xén bớt khoản thù lao, thứ mà họ xứng đáng được nhận trong cuộc giao dịch”, anh Minh nói.


Tiếp theo, khi phải chia sẻ hoa hồng, rất dễ phát sinh tình trạng môi giới bỏ rơi khách hàng sau khi xong hợp đồng. Không thiếu trường hợp ngay khi giao dịch xong, môi giới không hỗ trợ khách mua các thông tin tiếp theo của dự án. Những thông tin như khi nào dự án làm xong hạ tầng, khi nào cắm cọc giao đất, lúc nào chủ đầu tư cấp giấy chứng nhận sử dụng đất… môi giới có thể nhiệt tình cung cấp hay làm lơ không thông báo với người mua.

Anh Minh dẫn chứng: “Có những trường hợp khách hàng đang lúc kẹt tiền nhưng lại đến hạn thanh toán cho chủ đầu tư, môi giới sẵn sàng bỏ công, bỏ việc, bỏ cả thời gian để đi tới đi lui xin gia hạn thời gian thanh toán cho những khách hàng thân thiện, nhiệt tình và ngược lại”.  


Cuối cùng, khách hàng có thể đánh mất các cơ hội hợp tác đầu tư trong các dự án tốt. Điều này rất dễ hiểu, khi dự án mới tung ra, các sản phẩm có vị trí đẹp, giá cả hợp lý sẽ được các môi giới ưu tiên giới thiệu cho khách quen, tốt tính, thân thiện. Còn với các chuyên gia “cắt máu” sẽ được mời chào các sản phẩm ở các vị trí của dự án mà giá trị gia tăng trong tương lai sẽ có nhưng không tối ưu.

Lấy thử 1 thí dụ  là gần đây “giang hồ” đang bị cuốn theo siêu dự án với quy mô siêu lớn của CĐT siêu khủng. Lịch sử lặp lại khi 500 anh em đang lại thở than, tâm sự mỏng tâm sự dày, ca lại bài ca liên quan 2 từ “cắt máu”.
Thiệt tình, làm BĐS mà nghe đến “cắt máu” là thấy dị ứng rồi. Người mua và người bán đang làm hư lẫn nhau, mà đa phần là người mua ép người bán đến bước đường cùng là phải “cắt máu”, tức là phải chiết khấu thêm ngoài chính sách của CĐT để mong bán được hàng.
Ở góc độ người bán là sales BĐS, ai cũng muốn được nhận hoa hồng tương xứng với công sức mình bỏ ra khi chào bán được tài sản có giá trị lớn. Tiền là “máu”, chẳng ai dại gì tự đem cho người khác nếu không ở trong tình thế bắt buộc phải hy sinh thu nhập để giữ lấy chỉ tiêu kinh doanh.

Ở góc độ người mua, tâm lý thông thường thì ai mà không muốn mua được BĐS với giá hời nhất, chiết khấu cao nhất, ưu đãi và quà tặng nhiều nhất. Cũng có khách biết điều, mua được sản phẩm ưng ý còn bonus thưởng tiền cho sales, nhưng khách kiểu này đang càng ngày càng hiếm. Đa phần khách mua BĐS lúc này đều ra giá, đòi chiết khấu mới mua hàng. Mà thiệt tình, mua nhà tiền tỷ tỷ chớ cắt lại vài chục triệu tiền công của sales mà vẫn lấy làm sung sướng, cho rằng mình giỏi đàm phán, cho rằng mình hay thì đúng là cạn hết cả lời.
Sales các Sàn BĐS trong cuộc cạnh tranh đã vô tình hay hữu ý làm hư thị trường, làm hỏng khách hàng, và làm hại chính sales. 
Để có được 1 giao dịch, sales BĐS phải đầu tư rất nhiều công sức và tiền bạc cho việc tìm kiếm và khai thác khách hàng. Hoa hồng cho sales biến thiên tuỳ giá trị sản phẩm, thông thường đối với dự án căn hộ, sales chỉ được nhận dao động từ 0.6% – 1.2% trên tổng giá trị sản phẩm trước VAT. Có đôi khi hoa hồng nhận về so với chi phí đầu tư để có giao dịch thậm chí là số âm, cầm hoa hồng trong tay nhưng thực chất sales vẫn chẳng có tiền dư. Rất ít dự án cho phép sales được nhận ngay đủ 100% hoa hồng sau khi khách giao dịch, mà phổ biến là sales chỉ được nhận theo tỷ lệ % tương ứng với các đợt thanh toán của khách (30%, 50%, 70%, …). Do đó, chắc hẵn sales BĐS chẳng vui vẻ gì khi buộc phải “cắt máu” để có được giao dịch thành công.
Với một giao dịch kết thúc trong sự tức tưởi của một bên và hả hê của một bên, tính ra thì các bên đều thiệt hại. Những khách hàng ép được sales đến “khô máu” thông thường hay gặp phải nhiều hệ luỵ về sau. Ở đời, chưa biết ai cần ai lúc nào. Sales bị buộc phải làm không công cho khách thường hay bỏ mặc và không hỗ trợ tiếp cho khách các công đoạn giao dịch sau này sau khi Hợp đồng mua bán đã ký. Nhiều sales sau khi cắt khô máu đã đổi sim, thay số, hoặc block luôn số của khách hàng. Khách tìm sales không được đành bấu víu người này người khác để nhờ vả, nhưng dễ gì có ai hỗ trợ không công cho mình một lần nữa… 

Hài hước nhất là có không ít khách hàng nghe sales hứa hẹn chiết khấu riêng, chỗ công ty môi giới uy tín không chọn, lại nghe lời mấy anh ba vớ để xác lập giao dịch. Cuối cùng mua nhà xong, mấy anh hứa ẩu làm gì có tiền mà trả chiết khấu cao ngất nghểu theo yêu cầu, thế là xù nhau, chửi nhau, và trốn nhau. Khách tìm không ra sales thì đi tìm CĐT để kiện hoặc nhờ hỗ trợ. Mà đâu phải CĐT nào cũng có đội sales riêng, sales của cả thị trường cùng bán hàng, bán xong là vỗ cánh bay đi như cánh chim trời, dễ gì mà tìm được. Mặt khác, thoả thuận giữa khách hàng và sales ngoài hết các nội dung văn bản pháp lý CĐT phải chịu trách nhiệm với khách hàng, hiếm có CĐT nào có thể giúp được các vị khách tham lam như thế.
Thị trường nhiễu nhương quá, thôi thì trong khả năng của mình, tất cả các dự án do TTC làm CĐT đều đã và đang được truyền thông rõ là cấm “cắt máu”, chi ngoài, chiết khấu bổ sung cho khách hàng ngoài chính sách ưu đãi do CĐT công bố. Khách hàng mua sản phẩm của TTC thì mua tại tất cả các Sàn phân phối chính thức sẽ nhận duy nhất một chính sách ưu đãi từ CĐT thôi, không có sự phân biệt chính sách giữa các sàn. Đơn vị nào có NVKD thực hiện hành vi “cắt máu” cho khách hàng nếu bị phát hiện sẽ bị phạt chế tài rất nặng, đồng thời giao dịch sẽ không được ghi nhận thành công. Thông tin nhẹ vậy để mọi người biết thêm về chính sách của TTC, khách hàng đừng cố ép sales các sàn “cắt máu” mà tội nghiệp, còn sales cũng đừng cố chào mời khách hàng bằng việc “cắt máu” mà tội lỗi! Cứ vậy mà mua mua bán bán trong vui vẻ thôi nhỉ!
          (Nguồn Sưu Tầm)
error: Vui lòng liên hệ Admin Website để để lấy hình !
0886 407 470