Người Dân Mất Nhà Ở Thủ Thiêm “Hơn 20 Năm Đi Kiện Tụng, Ai Sẽ Đền Bù ?

Alo Nhà Đất Vàng – Chia sẻ tại buổi tiếp dân, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết sẽ có cuộc họp bất thường để chốt phương án giải quyết các vấn đề ở Thủ Thiêm.

Sáng 18/10, lãnh đạo TP.HCM đã có cuộc gặp tiếp xúc với 30 hộ dân ở khu đất 4,3 ha (Khu phố 1, phường Bình An, quận 2) được xác định nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM).

Theo đó, tinh thần của buổi họp hôm nay là lắng nghe thắc mắc việc nằm trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch, những vấn đề còn lại thành phố sẽ có một ngày khác để lắng nghe người dân.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố đã có kế hoạch triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, giải quyết các vấn đề liên quan các hộ trong ranh và ngoài ranh quy hoạch cũng như vấn đề hỗ trợ bồi thường cho người dân.


Hai tổ công tác đã được thành lập, trong đó một tổ do Chủ tịch UBND quận 2 đứng đầu nhằm đưa ra phương án chính thức giải quyết quyền lợi của người dân.

“Thay mặt lãnh đạo TP trong các thời kỳ, tôi xin lỗi người dân vì những sai phạm trong thời gian qua… Từ tận đáy lòng mình, tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm ở khu 4,3 ha ngoài ranh. Tôi cũng xin chia sẻ về hy sinh của những gia đình, hộ dân đã phải rời bỏ nơi mình gắn bó từ bé để xây dựng khu đô thị” – Ông Nguyễn Thành Phong nói.

Người dân Thủ Thiêm mang bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm đến buổi làm việc.

Cũng tại buổi làm việc sáng nay, người dân có nhiều ý kiến, tình tiết mới, cần phải thêm thời gian để giải quyết. Ông Lê Văn Lung (người dân Thủ Thiêm có nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch) trình bày:

“Chúng tôi bị cưỡng chế nhà đất, phải đi kiện tụng kéo dài hơn 20 năm nay, tốn không biết bao nhiêu thời gian, tiền bạc, gia đình li tán. Hơn 20 năm đi kiện tụng, ai sẽ đền bù cho chúng tôi?”.


Ông Lung, đại diện cho nhiều người dân Thủ Thiêm cho rằng, họ từng yêu cầu được hoán đổi nhà đất có giá trị tương đương, miễn là đền bù thỏa đáng. Ông cho rằng, người dân Thủ Thiêm đã quá mệt mỏi, mong chính phủ, thành phố nhanh chóng có kết luận xử lý rõ ràng.

“Sự việc ở Thủ Thiêm đã sai ngay từ đầu, không có bản đồ quy hoạch, không có quyết định thu hồi đất, không có nơi tái định cư, không có tiền đền bù, nên để người dân tan tác, tha phương. Việc xây dựng 1 thành phố văn minh, một khu đô thị phát triển, tôi sẵn sàng, nhưng phải thực hiện đúng pháp luật” – Bà Nguyễn Thị Kim Phượng chia sẻ.

Nhiều người dân Thủ Thiêm căng băng rôn bày tỏ ý kiến

Chủ tịch HĐND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, thành phố luôn trân trọng lắng nghe, tiếp thu và tập trung giải quyết các vấn đề, ý kiến người dân nhằm đề ra chính sách phù hợp quy định pháp luật, tháo gỡ các vướng mắc.

“Những vấn đề còn tồn tại và phát sinh, Thường vụ Thành ủy họp và thống nhất chủ trương giải quyết nhanh, phương án khắc phục hậu quả, cái gì sai thì phải sửa. Cái gì thuộc thẩm quyền HĐND thành phố thì sẽ họp để giải quyết. Chúng tôi cũng xin nhận thiếu sót, vì có những việc thực hiện chậm trễ”, Chủ tịch HĐND thành phố nói.

Với những sai phạm ở khu đô thị Thủ Thiêm, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: “Sai tới đâu thì thành phố xử lý trách nhiệm tới đó… HĐND thành phố sẽ có phiên họp bất thường giải quyết chính sách cho người dân Thủ Thiêm”.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói việc giải quyết các vấn đề của Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm ở 4 điểm chính: Phần đất nằm ở trong ranh hay ngoài ranh 4,3 ha, độ chính xác trong bản đồ, thiết kế đo vẽ, việc đền bù, xây dựng chính sách bồi thường và đề nghị Thanh tra Chính phủ vào làm việc.


 

                     ——>> QUY HOẠCH KHU ĐÔ THỊ THỦ THIÊM <<——

Lãnh đạo thành phố làm việc với 30 hộ dân thuộc  diện ngoài ranh quy hoạch.

Trước đó, tại buổi họp báo, thành phố cũng đã cam kết tổ chức kiểm tra rà soát các dự án trong khu tái định cư. Việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan sẽ được kết thúc trước ngày 30/11.

Công bố hồi đầu tháng 9, kết luận của Thanh tra Chính phủ thể hiện, phần diện tích 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, không có trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Người dân khu vực này khiếu nại đất của họ không bị quy hoạch nhưng vẫn bị thành phố lấy là có cơ sở” – kết luận thể hiện.

Cụ thể, cơ quan thanh tra cho thấy thời điểm phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 tại Quyết định số 13585 (ngày 16/9/1998) do ông Lê Văn Năm (nguyên Kiến trúc sư trưởng) ký, TP.HCM đã có sự điều chỉnh diện tích và ranh giới ngoài thẩm quyền.

Theo đó, diện tích 4,3 ha được tăng lên không đúng quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đối với những hộ dân bị ảnh hưởng, Thanh tra Chính phủ đề nghị thành phố cần rà soát từng trường hợp, đặc biệt là các hộ trong khu vực 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch để bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phù hợp.

          (Nguồn Sưu Tầm)
error: Vui lòng liên hệ Admin Website để để lấy hình !
0886 407 470