Officetel cần sớm có “danh phận”

Alo Nhà Đất Vàng – Officetel và condotel là một dạng “con lai” của thị trường bất động sản, đang
được kinh doanh rầm rộ nhưng chưa có chỗ dựa pháp lý rõ ràng


Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu các bộ, ngành cùng các địa phương có dự án có sản phẩm officetel (căn hộ văn phòng), condotel (căn hộ nghỉ dưỡng), resort biệt thự lấy ý kiến đề xuất về công tác quản lý đối với loại hình bất động sản tương đối mới này, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

 

10 năm chưa có “giấy khai sinh”

Condotel (viết tắt của 2 từ condominimum và hotel), officetel (viết tắt của 2 từ office và hotel) là hai phân khúc bất động sản được nhiều người quan tâm gần đây.

Trong đó, officetel được hiểu là văn phòng làm việc kết hợp chức năng lưu trú. Mỗi văn phòng được thiết kế khép kín, bảo đảm cho chức năng văn phòng lẫn lưu trú (ăn, ngủ, nghỉ) và có thể thuộc các chủ sở hữu riêng. Khi triển khai dự án ở các thành phố lớn, nhất là dự án gần trung tâm hoặc những tuyến đường sầm uất, chủ đầu tư đều dành một phần diện tích để làm officetel. Chỉ riêng ở TP HCM, tính từ năm 2008 – khi triển khai dự án có officetel đầu tiên là The Manor, quận Bình Thạnh – đến nay đã có hàng chục ngàn căn officetel được bán ra nhưng chưa căn nào có chủ quyền.

Trong khi đó, hầu hết các khu biệt thự nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang… đều có condotel. Đây là một dạng khách sạn chung cư hoặc khách sạn căn hộ, mỗi căn có thể thuộc các chủ sở hữu riêng. Chủ sở hữu căn hộ trong condotel có quyền ở, bán hoặc cho thuê. Hiện nay, nhiều dự án condotel lên “cơn sốt” vì giá bán hấp dẫn như CocoBay (Đà Nẵng), Aloha (Phan Thiết), Panorama (Nha
Trang)… nhưng chủ đầu tư rất khó làm giấy chủ quyền cho người mua vì chưa có cơ sở pháp lý.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho rằng officetel là “đứa con lai” chưa được cấp “giấy khai sinh”. Officetel hiện được nhiều khách hàng quan tâm vì vừa có thể ở vừa làm văn phòng. Thế nhưng, điều này cũng gây ra nhiều bất cập, xung đột quyền lợi giữa cư dân ở căn hộ thường và người sở hữu officetel vì mức đóng phí khác nhau, lượng người ở cũng khác nhau.

Một cán bộ Phòng Phát triển nhà và thị trường bất động sản – Sở Xây dựng TP HCM cho biết loại hình officetel xuất hiện ở TP gần 10 năm nay và đang bùng phát vì đáp ứng nhu cầu tiện ích văn phòng kết hợp lưu trú. “Với loại hình này, chủ đầu tư không cần đầu tư nhiều vào các yếu tố hạ tầng an sinh xã hội mà chỉ quan tâm hạ tầng giao thông xung quanh. Nói chung, loại hình này mới, các cơ quan quản lý nhà nước cấp sở chưa được trung ương hướng dẫn nên lúng túng, dẫn đến người mua, thuê officetel chưa được cấp giấy công nhận chủ quyền” – cán bộ Sở Xây dựng phân tích.

Ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai – Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, xác nhận ở TP chưa có căn hộ nào dạng officetel được cấp giấy chủ quyền. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là do văn bản quy định chưa cập nhật nên cần phải chờ cơ quan cấp bộ ban hành thông tư hướng dẫn.


Hợp thức hóa “con lai”

Thông tin từ Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng cho biết cơ quan này vừa có văn bản gửi các thành phố lớn trên cả nước xung quanh việc xem xét tính pháp lý cho officetel và condotel.

Văn bản nêu rõ dự án công trình officetel, văn phòng kết hợp chức năng ở là loại hình bất động sản mới, chưa được quy định, điều chỉnh trong quy chuẩn xây dựng và văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, loại hình này có nhu cầu trong thực tế và đã được đề xuất đầu tư, xây dựng tại một số đô thị như Hà Nội và TP HCM nên cần được xem xét giải quyết đối với từng dự án cụ thể.

Thực tế hiện nay, ở các nước trên thế giới, việc xây dựng một tòa nhà hỗn hợp gồm cả căn hộ để ở, siêu thị, văn phòng là tương đối phổ biến. Các văn phòng này được tính toán thiết kế, xây dựng phù hợp từng công năng sử dụng từ ban đầu. Như vậy, các dự án công trình hỗn hợp được bảo đảm xây dựng phù hợp với điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Để giải quyết vướng mắc trong đầu tư xây dựng và quản lý sử dụng đối với dự án công trình officetel tại các đô thị trên cả nước, theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các bộ, ngành liên quan nghiên cứu ban hành hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành bổ sung, hoàn thiện các quy định. Nếu sử dụng officetel ở lâu dài thì quy hoạch phải gắn với cơ sở hạ tầng như trường học, bệnh viện, dịch vụ thương mại… Nếu dùng để lưu trú ngắn hạn thì phải lưu ý đến quy hoạch cũng như thiết kế, quản lý…

          (Nguồn Sưu Tầm)
error: Vui lòng liên hệ Admin Website để để lấy hình !
0886 407 470