Singapore “làm nhà trong rừng”, người dân ra đường như vào công viên

Alo Nhà Đất Vàng – Một trong những điều khiến Singapore thành công trong việc quy hoạch đô thị đó là “thành phố xanh”, mọi không gian trong thành phố đều được tận dụng để trồng cây xanh.

Singapore là quốc gia đặc biệt với 90% cư dân Singapore sở hữu nhà, trong đó phần lớn họ sống trong những căn hộ thuộc các khối nhà cao tầng do Cục Phát triển Nhà ở Singapore HDB xây dựng và được quy hoạch tỉ mỉ.

\

Ngày nay, ở Singapore có khoảng 1 triệu căn hộ HDB, phần lớn tập trung ở 23 thị trấn mới mở theo hình bán nguyệt quanh lõi ven biển của thành phố.

Những ngôi nhà tại Singapore của khoảng 5 năm về trước chủ yếu cho thuê để đáp ứng nhu cầu của người nghèo tại đây.

Vài năm trở lại đây, với sự phát triển bất động sản nhanh đến chóng mặt, 80% dân số quốc đảo này đã sở hữu nhà của chính mình.

Viện tài nguyên đô thị Singapore (ULI) cho hay, để đảm bảo tốc độ đô thị hóa nhanh mà không xung đột với sự phát triển bền vững và chất lượng cuộc sống, người dân luôn được đặt làm trung tâm trong quá trình lên kế hoạch, thiết kế và xây dựng các khu dân cư.

Theo ước tính của chính phủ Singapore, dân số của họ sẽ tăng lên 6,9 triệu người vào năm 2030, trong khi với diện tích hạn chế chỉ khoảng 721,5 km2 (bằng 1/3 TP.HCM).

Vì vậy, đất nước này không có lựa chọn nào khác ngoài việc phát triển nhà cao tầng với mật độ xây dựng cao.

Tuy nhiên, để tránh tạo ra cảm giác quá chật chội cho người dân, các khu nhà cao tầng của Singapore được xây dựng xen kẽ với những tòa nhà thấp hơn, đảm bảo đồng thời công năng và tính thẩm mỹ.

Tiến sĩ Liu Thai Ker, một trong những chuyên gia quy hoạch của Singapore, so sánh quy hoạch đô thị ở Singapore như một bàn cờ mà ở đó không có hai miếng có cùng chiều cao.

Để tối đa hóa lợi ích không gian, Singapore biến những mảnh đất trống bên cạnh các khu vực cơ sở hạ tầng của thành phố thành những địa điểm phục vụ hoạt động thương mại và giải trí. Ý tưởng xuyên suốt của các cơ quan chức năng tại đây là tận dụng mọi không gian có thể để phục vụ cộng đồng.


Một trong những điều khiến Singapore thành công trong việc quy hoạch đô thị đó là “thành phố xanh”.

Năm 1967, Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu giới thiệu khái niệm “thành phố xanh” với mục tiêu đưa ra Singapore trở thành một thành phố với mật độ cây xanh dày đặc, nhằm nâng cao môi trường sống cho nhân dân đồng thời thu hút khách du lịch và nhà đầu tư nước ngoài.

Trải qua 5 thập kỷ, tầm nhìn của Lý Quang Diệu vẫn đang được các nhà quy hoạch của Singapore tiếp tục thực hiện.

Trong quá trình xây dựng thành phố xanh, Singapore cũng đề cao việc xây dựng các công viên xanh để cải thiện không khí và chất lượng sống của người dân.

Theo số liệu của Hội đồng Công viên Quốc gia Singapore, số lượng công viên tại đất nước này đã tăng từ 13 vào năm 1975 lên 330 năm 2014. Cũng trong khoảng thời gian này, diện tích không gian xanh tăng từ 879 ha lên 9.707 ha, tương đương khoảng 13,5% tổng diện tích của toàn bộ đảo quốc sư tử.

Singapore khẳng định, dù quá trình đô thị hóa tăng nhanh đến đâu, không gian xanh sẽ luôn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội của họ.

Trong tương lai, các công viên hiện tại sẽ liên tục nâng cấp đồng thời xây dựng mạng lưới liên kết các không gian xanh với nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất.

          (Nguồn Sưu Tầm)
error: Vui lòng liên hệ Admin Website để để lấy hình !
0886 407 470