Tạm ngưng cấp phép mới dự án nhà ở tại các quận nội thành TP HCM

Alo Nhà Đất VàngTheo kế hoạch phát triển nhà ở đến năm 2020, TP Hồ Chí Minh sẽ hạn chế cho phát triển các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm.


Cụ thể, địa bàn các quận 1 và quận 3, từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ không cấp phép phát triển các dự án nhà ở mới. Các quận nội thành hiện hữu gồm quận 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú, TP Hồ Chí Minh cũng sẽ hạn chế cho phép triển khai mới dự án để DN tập trung hoàn thiện các dự án còn đang dở dang.

Ngay cả các quận ven như quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân và Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh cũng chỉ cho phép DN tập trung hoàn thiện các dự án dở dang; chủ đầu tư chỉ được phép phát triển các dự án nhà ở mới, chung cư cao tầng ở những vị trí dọc theo các trục giao thông công cộng lớn hoặc ở những khu vực thành phố đã có kế hoạch xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật tương ứng.

ại các huyện ngoại thành, TP Hồ Chí Minh cũng định hướng chỉ tập trung hoàn thiện các dự án dở dang, rà soát, thu hồi đất với các dự án chậm triển khai. Thành phố sẽ chỉ ưu tiên cho phát triển những nhà dự án tại các thị trấn, khu dân cư nông thôn và khu vực đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật…

Theo Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh, việc hạn chế phát triển mới dự án nhà ở sẽ giúp thành phố khai thác có hiệu quả quỹ đất đã cấp phép cho các dự án; nhất là khi thời điểm này trên địa bàn vẫn còn đến hơn 500 dự án phát triển nhà ở đang được triển khai dở dang.

Tuy nhiên, nhiều đại diện DN làm dự án phát triển nhà ở lại cho rằng, việc hạn chế phát triển mới tại nhiều khu vực như vậy sẽ tạo thế độc quyền, đẩy giá bán nhà ở tại các dự án hiện hữu lên cao trong những năm tới.

Ông Quốc Hải, đại diện một DN BĐS đề nghị, khu vực nào được cấp phép làm dự án, khu vực nào không, thành phố cần quy hoạch chi tiết và công khai để DN biết. Hơn thế, một dự án phát triển nhà ở từ lúc bắt đầu manh nha đến khi thành nhà ở hiện hữu phải mất ít nhất 5 năm. Do đó, thành phố cần điều tiết việc cấp phép phát triển dự án bằng cách có chọn lọc, nhất là trong việc lựa chọn nhà đầu tư để tăng hiệu quả cho các dự án đã cấp phép.

Tránh việc cấp phép cho cả những DN không có thực lực để giúp đảm bảo hiệu quả dự án đã cấp phép cũng như đảm bảo để thị trường luôn có số lượng nhà ở phát triển mới ổn định đưa vào phục vụ nhu cầu của người dân.

       Theo Alo Nhà Đất Vàng
              ( Nguồn Sưu Tầm )
error: Vui lòng liên hệ Admin Website để để lấy hình !
0886 407 470