Thanh long bạch hổ trong phong thủy xây dựng nhà ở

Alo Nhà Đất Vàng – Trong phong thủy nhà ở chúng ta thường nghe nhắc tới Thanh long Bạch hổ trong phong thủy xây dựng nhà ở như thuật ngữ  Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ nhưng chưa hẳn đã hiểu về 2 linh vật này và thường đặt ra câu hỏi Thanh long bạch hổ là gì? vị trí đặt của nó được đặt ở đâu, tác dụng phong thủy của nó trong xây dựng nhà cửa như thế nào, chúng tôi xin giới thiệu những điều cơ bản về hình tượng Thanh Long và Bạch Hổ.


Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ là sơn hình của các hướng Đông Tây Nam Bắc và màu sắc của chúng. Hướng Bắc ở đằng sau, bên trái của chúng ta là hướng chính Đông, vì hướng này thuộc Mộc cho nên màu sắc của nó là màu Xanh, vậy nên mới gọi dãy núi hướng đông là tả Thanh Long. Màu xanh ngày xưa chỉ là màu xanh đậm, đại khái gần giống với màu Prussian Blue ngày nay, khác với màu xanh biển và xanh lá. Nhưng màu xanh, lam, lục đều thuộc bảng màu của hướng Đông, trong phuong thủy học gọi là hệ thống hướng đông.

Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ trong phong thủy được gọi là tứ tượng hay tứ thanh tú là hình tượng bộ tứ không chỉ trong phong thủy mà còn được nghiên cứu trong thiên văn học, triết học phương Đông.

Nói về Thanh Long  Bạch Hổ trong phong thủy xây dựng nhà ở thì cần phải hiểu đầy đủ về bộ từ thanh tú này:

* Tả Thanh Long ( Rồng Xanh ) ở bên trái đại diện cho phương Đông

* Hứu Bạch Hổ ( Hổ trắng ) ở bên phải đại diện cho phương Tây

* Tiền Chu Tước ( Chim sẻ màu đỏ ) ở phía trước đại diện cho phương Nam

* Hậu Huyền Vũ ( Sự kết hợp giữa hình ảnh Rắn quấn quanh con Rùa có màu đen) ở phía sau đại diện cho phương Bắc


Xác định vị trí chính xác là nhìn từ trong nhà ra thì Thanh Long ở bên trái, Bạch Hổ bên phải, phía sau nhà là Huyền Vũ  và Chu Tước ở trước.

Mỗi thánh thú cai quản một phương và tượng trưng cho một mùa,

– Bạch Hổ có màu trắng (bạch) là màu của hành Kim ở phương Tây, do đó tương ứng với mùa thu.

– Thanh Long là linh vật thiêng liêng bậc nhất trong Tứ tượng có tượng là hình rồng, có màu xanh, màu của hành Mộc ở phương Đông, do đó tương ứng với mùa xuân.

– Huyền Vũ là linh vật hình con rắn quấn quanh con rùa, có màu đen là màu của hành Thủy ở phương Bắc, tương ứng với mùa đông.

– Chu Tước là linh vật hình con chim sẻ màu đỏ là màu của hành Hỏa ở phương Nam, tương ứng với mùa hạ.

Trong phong thủy xây dựng nhà ở, hội tụ đủ Tứ tượng Tả Thanh long, Hữu Bạch hổ, Tiền Chu tước,  Hậu Huyền vũ thì nơi đó được coi là địa thế đẹp. Thế đất Tứ Tượng bao gồm:

 – Huyền Vũ là rãy núi hay quả núi phía sau ngôi nhà, đẹp nhất là nằm ở phương Bắc.

– Thanh Long (rồng xanh) là ngọn núi hay đồi  phía tay trái ngôi nhà, đẹp nhất là nằm ở phương Đông.

– Bạch Hổ (hổ trắng) là ngọn đồi hay núi  phía tay phải ngôi nhà, nó phải thấp hơn đồi Thanh Long bên trái và núi Huyền Vũ sau nhà.

– Chu Tước (chim sẻ đỏ) là gò đồi nhỏ trước mặt nhà, tốt nhất là ở phương Nam.

Cùng với sự phát triển kinh tề ngày nay đặc biệt những khu đô thị thì khó tìm được vị trí như vậy, núi đồi, gò đất đều bị san phẳng vì thế mà thuyết phong thủy tứ tượng trong xây dựng có sự thay đổi phù hợp và linh hoạt cho phù hợp với thực tế, những tòa nhà cao tầng được coi là núi, đường xá được coi là sông, cách khắc phục thế đất biến chúng trở nên hợp phong thủy từ tượng theo cách sau:

– Huyền Vũ lý tưởng nhất nhất là ở phía Bắc ngôi nhà cũng là hướng đặt nhà chính nên phải cao hơn phía trước nhà ta có thể cải tạo thế đất bằng cách xây một ụ đất giống như lưng rùa để tạo Huyền Vũ, việc tạo mô đất gặp khó khăn ta có thể treo một bức tranh rùa ở phần sau của ngôi nhà, hay nuôi một con rùa ở vị trí này, sao lại chỉ nuôi 1 con vì số gắn với rùa là số 1. Trong phong thủy Rùa được cho là có thể mang lại vận may quý nhân phù trợ, sự trường thọ cũng như sự bảo vệ lâu bền. Ta cũng có thể kích hoạt huyền vũ bằng cách đặt một tượng rùa bằng đá hoặc rùa bằng đồng ở vị trí này.

– Thanh Long: Trong phong thủy hình thế nơi Rồng trú ẩn là nơi có thế đất nhấp nhô. Nhìn từ phía trong ra thì Thanh Long nằm ở phía trái ngôi nhà, thế đất bên trái cao hơn bên phải. Nếu địa thế bên Tả không có núi đồi, tòa nhà cao tầng thì có thể treo tranh Rồng bằng đồng trên bức tường phía Đông ngôi nhà hoặc đặt tượng Rồng ở phía Đông phòng khách.Nên chọn Rồng 4 móng, tránh Rồng 5 móng biểu tượng Rồng 5 móng chỉ dùng cho vua chúa, vì mức năng lượng quá lớn do Rồng năm móng tạo ra có thể không phù hợp với bạn.

– Bạch Hổ: Là biểu tượng song hành cùng với Thanh Long trong phong thủy xây dựng nhà ở, linh vật này có vai trò quan trọng không kém Rồng. Thanh long tạo ra cuộc sống tốt đẹp, may mắn còn Bạch hổ lại giúp duy trì và bảo vệ những thứ này. Bạch Hổ nằm bên phải ngôi nhà phải thấp hơn đồi Thanh Long vì người ta tin rằng Bạch Hổ cao hơn, khí thế mạnh hơn sẽ lấn át Thanh Long mất sự cân đối trong bố cục phong thủy dễ gây hại cho những người trong gia đình.

– Chu Tước: là hình ảnh Chim Sẻ màu đỏ là biểu tượng của phương nam là khoảng đất phía trước nhà. Khu vực này cần bằng phẳng, hoặc ít nhất là thấp hơn đất đằng sau, bên trái và bên phải nhà. Trong phong thủy Chu Tước là kinh vật mang lại tài lộc, giá trị vật chất.

Để hiểu biết một cách đầy đủ về Tứ Tượng cũng như hiệu quả của việc sử dụng biểu tượng Thanh long bạch hổ trong phong thủy xây dựng nhà ở thì bài viết này không đủ thông tin, tôi chỉ giới thiệu cơ bản về Từ linh vật này, ngoài việc sử dụng Tứ tượng trong phong thủy các bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều linh vật phong thủy như thiềm thừ bằng đồng, tỳ hưu…hay vật phẩm phong thủy khác sẽ giúp tăng tài lộc, trấn trạch một cách hiệu quả.

          (Nguồn Sưu Tầm)
error: Vui lòng liên hệ Admin Website để để lấy hình !
0886 407 470