Thủ tướng “đặt hàng” Bình Phước 10.000 doanh nghiệp năm 2020

Alo Nhà Đất Vàng – Thủ tướng yêu cầu Bình Phước cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh và đến năm 2020, Bình Phước phải phấn đấu tăng gấp đôi số doanh nghiệp hiện có lên con số 10.000 doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

    Thu hút “đại bàng” về “làm tổ”

Thủ tướng chúc mừng Bình Phước tại hội nghị này đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn lên tới trên 1 tỷ USD, cho thấy tỉnh đã chuẩn bị công phu, trách nhiệm trong công tác xúc tiến đầu tư.

Nhắc đến sự thành công của Bình Dương sau khi tách tỉnh, Thủ tướng cho rằng, Bình Phước hiện nay cũng hội tụ đủ điều kiện để phát triển như Bình Dương. Dẫn ra minh chứng sinh động là Quảng Nam – Đà Nẵng sau tách tỉnh, Thủ tướng cho rằng, 20 năm trước ít ai hình dung được Quảng Nam có thể đuổi kịp và thậm chí vượt Đà Nẵng như hôm nay.


Lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 dự án đầu tư nước ngoài và 14 dự án đầu tư trong nước.

Theo Thủ tướng, những điều kiện và lợi thế Bình Dương từng có thì ngày nay Bình Phước cũng đã xuất hiện. Bình Dương với vị trí nằm sát TP HCM, trung tâm kinh tế của cả nước, thì ngày nay Bình Phước đang nằm cạnh Bình Dương, là một trong những đầu tàu kinh tế của cả nước và tỉnh Đồng Nai, với dân số lớn thứ hai của Nam Bộ và đang khẳng định mình là một cực công nghiệp của cả nước.

Các nhà đầu tư đến Bình Phước hôm nay không nhất thiết phải là những người có tầm nhìn xa thì mới nhìn ra được những lợi thế của Bình Phước, một tỉnh nằm tiếp giáp 2 trong 3 góc nhọn của tam giác phát triển TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai; một tỉnh xung yếu ở vị trí yết hầu giữa Tây Nguyên và TP HCM, có khả năng kết nối giao thông đến các cảng hàng không gồm sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Long Thành và các cảng nước sâu Sài Gòn, Thị Vải, Đồng Nai…

Nhân dịp này, Thủ tướng giao trách nhiệm cho Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu khả năng kết nối giao thông Bình Phước đến sân bay Long Thành và kết nối đường sắt từ Bình Phước xuống các cảng.

Tiếp tục giới thiệu về tiềm năng của Bình Phước, Thủ tướng cho biết, tỉnh hầu như không có thiên tai bão lũ, khí hậu hiền hòa, nguồn nước tốt, đất bazan quý giá chiếm tới trên 40%, đất chất lượng cao trở lên chiếm 61,17% tổng diện tích tự nhiên; có diện tích rừng và hệ sinh thái trải rộng phong phú… Đặc biệt, tỉnh có cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, nơi có thể kết nối và phát triển các tuyến du lịch quốc tế Bình Phước với các địa phương Campuchia, Lào, Thái Lan. Một ngày, một người ở Bình Phước có thể đi cả 4 nước, đây là điều ít có đối với bất cứ địa phương hay quốc gia nào.

Ngoài những lợi thế quan trọng về địa chiến lược, điều kiện tự nhiên, khí hậu, địa lý, đất đai, tài nguyên…, Thủ tướng nêu rõ: “Một địa phương như Bình Phước muốn thu hút những nhà đầu tư lớn, những “đại bàng” về đây “làm tổ” thì nhân tố con người, đặc biệt là quyết tâm hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền có ý nghĩa quyết định”.

Thủ tướng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền phải luôn sâu sát với thực tế, lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng chính đáng của doanh nghiệp, nhà đầu tư, phát huy tinh thần “ta bên bạn và bạn bên mình”, cùng đoàn kết, thấu hiểu và hiệp đồng giữa chính quyền, nhà đầu tư và các cộng đồng dân tộc anh em trong mọi nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

 

    Giấy phép “không được nằm trên giấy”

Trong nỗ lực đó, Thủ tướng đánh giá cao việc tỉnh cứ mỗi năm tăng thêm 1.000 tỷ đồng và phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ này sẽ tự trang trải ngân sách mà không cần Trung ương hỗ trợ.

Chia sẻ định hướng với tỉnh, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị phát triển nông nghiệp thông minh, mang bản sắc của vùng đất đỏ basalt và khai thác tiềm năng thủy sản, một lợi thế to lớn của Bình Phước. Cùng với đó, xây dựng một nền công nghiệp chế biến công nghệ cao phục vụ nông nghiệp, các loại cây công nghiệp và chế biến lâm sản trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu.

Các cấp, các ngành ở địa phương, nhất là cấp huyện, sở tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh và đến năm 2020, Bình Phước phải phấn đấu tăng gấp đôi số doanh nghiệp hiện có lên con số 10.000 doanh nghiệp và tăng gấp đôi thu nhập bình quân đầu người.

Khuyến khích các ý tưởng của tỉnh Bình Phước như lập tổ thu hút đầu tư, lãnh đạo tỉnh hằng tháng gặp gỡ doanh nghiệp, Thủ tướng cho rằng, tỉnh cần đề cao tinh thần đối thoại, phản biện với doanh nghiệp và thúc đẩy những đột phá mới về chủ trương, chính sách, mô hình phát triển…Phải ý thức về những lợi thế còn ở dạng tiềm năng như du lịch để có phương án thu hút đầu tư, biến tiềm năng thành hiện thực.

                              Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa cho tỉnh Bình Phước

Thủ tướng mong muốn Bình Phước và Bình Dương cần tiếp tục cộng hưởng, bổ sung cho nhau, liên kết chuỗi giá trị toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt với 240 km biên giới với Campuchia, tỉnh có vai trò địa chính trị và vùng đệm chiến lược về kinh tế, quốc phòng quan trọng trong tam giác phát triển Đông Dương.

Nhắn nhủ đến các doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị mỗi doanh nghiệp cần chú trọng đến tam giác phát triển kinh tế, xã hội và môi trường. Không thể phát triển kinh tế mà bỏ qua môi trường sống của người dân. Doanh nghiệp phải “nói và làm”. Trước con số trên 1 tỷ USD cấp giấy phép hôm nay, là con số ấn tượng, Thủ tướng yêu cầu những dự án, giấy phép này “không được nằm trên giấy”.

 

>>> Thị Xã Đồng Xoài chinh thức lên Thành Phố Đồng Xoài từ 1-12-2018

          (Nguồn Sưu Tầm)
error: Vui lòng liên hệ Admin Website để để lấy hình !
0886 407 470